NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI THI HSK

Những sai làm thường gặp khi thi HSK

Kỳ thi HSK là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Trung qua từng cấp độ. Để làm bài thi một cách hiệu quả ngoài việc chăm chỉ ôn luyện bạn cũng cần phải lưu ý một số điều cần tránh để làm bài thi HSK đạt kết quả cao. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi thi HSK.

1. Lỗi thường gặp ở bài nghe

Thay vì cố gắng dịch từng câu, hãy tập trung nghe và ghi chú từ khóa bằng tiếng Trung. Việc dịch sẽ khiến bạn phân tâm và bỏ lỡ thông tin quan trọng. Ghi chú các từ khóa quan trọng như danh từ, động từ, con số, đặc biệt là các cụm từ phủ định. Sử dụng Pinyin thay vì chữ Hán để tiết kiệm thời gian.

2. Lỗi thường gặp ở bài đọc

Nhiều bạn hay mắc lỗi là đọc cả đoạn văn điều này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó hãy đọc trước câu hỏi và đáp án để nắm bắt thông tin cần tìm, từ khóa chính. Sau đó hãy xác định các từ khóa quan trọng như a, cái gì, ở đâu,… Dựa vào đó nhanh chóng tìm kiếm thông tin liên quan trong bài đọc. Lưu ý rằng bài thi HSK cấp cao thường dùng từ đồng nghĩa để đánh lừa bạn vậy nên hãy xem kỹ cụm từ vựng nhé.

3. Lỗi thường gặp ở phần viết

  • Quên chấm câu: khi viết xong một câu bạn hãy nhớ check kỹ xem đã chấm cuối câu chưa, vì nếu không thì sẽ không được tính là một câu và có thể bị mất điểm.
  • Không Lùi Đầu Dòng: Khi viết đoạn văn trong bài thi HSK 5-6, đừng quên lùi 2 ô. Các dấu câu cũng sẽ nằm trọn trong 1 ô. Đoạn văn hoàn thành vừa hay và cách trình bày vừa đẹp sẽ được ưu ái hơn.
  • Không Nhớ Được Mặt Chữ: Nếu bạn không thể nhớ được mặt chữ, bạn cũng có thể viết pinyin thay thế, để đoạn văn không bị ngắt mạch văn khi đang làm bài.
  • Với hình thức thi HSK online cũng sẽ phát sinh một số lỗi thường gặp, chủ yếu là do bàn phím tiếng Trung khác với bàn phím tiếng Việt, khiến nhiều bạn bối rối. Ví dụ: để gõ các chữ có âm ü, bạn gõ phím v (vì trên bàn phím không có phím nào là phím ü). Ví dụ: chữ 女 bạn gõ là “nv”, chữ 绿 gõ “lv”. Nhớ chuyển đổi bàn phím sang tiếng Trung nhé!
  • Quy tắc viết chữ Hán trên máy tính đó là không viết dấu cách. Điều này trái ngược với viết tiếng Việt nên bạn cần chú ý nhé!

4. Không quản lý thời gian hiệu quả

Một trong những việc giúp bạn làm bài thi HSK hiệu quả đó chính là phân bổ thời gian hợp lý. Trước khi thi thật bạn có thể luyện tập trước và đặt thời gian cho từng phần. Đừng nên tập trung quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó mà bỏ qua những câu dễ.

>>> App thi thử tiếng Trung trên đề thi thật – HSK Mock

Kết:

Bên cạnh việc lưu ý những lỗi hay mắc phải khi làm bài thi HSK bạn cũng cần luyện tập chăm chỉ và có thể thi thử trước khi bước vào kỳ thi thật để đạt kết quả cao nhất. Đừng quên theo dõi New Windows để cập nhật những tin tức mới nhất về kỳ thi HSK nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: