HSK 6 CÓ KHÓ KHÔNG? TỔNG QUAN VỀ KỲ THI HSK 6

Kỳ thi HSK 6 là cấp độ cao nhất trong 6 cấp độ tính đến thời điểm hiện tại và là mục tiêu của nhiều bạn học tiếng Trung. Khi sở hữu chứng chỉ HSK 6 cánh cửa cơ hội của bạn sẽ rộng mở, đây cũng là mục tiêu của những bạn muốn trở thành giáo viên, biên , phiên dịch. Bài viết này sẽ tổng hợp đến bạn những điều cần biết về chứng chỉ và kỳ thi HSK 6.

Đối tượng kỳ thi HSK 6

  • Người học và dùng tiếng Trung mức độ trung cấp có khả năng nghe, đọc, viết tiếng Trung nhất định và biết ít nhất 5000 từ vựng và ngữ pháp.
  • Người có nhu cầu làm giáo viên hoặc biên, phiên dịch
  • Nhu cầu apply du học học bổng hệ Tiến sĩ ở Trung Quốc

Học HSK 6 bao lâu thì thi được?

Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi HSK 6, bạn cần phải dành ra nhiều thời gian để học và ôn luyện. Để thi được HSK 6 các bạn cần học xong từ HSK1 đến HSK 5 và khoảng thời gian cần thiết để học được đến HSK 5 là khoảng 1 năm. Và từ HSK 5 đến HSK 6 bạn cần dành từ 6 tháng đến 1 năm. Vậy tổng cộng thời gian để học từ đầu đến HSK 6 là khoảng 2 năm.

Cấu trúc bài thi HSK 6

PHẦN THI NGHE: 40 PHÚT + 5 PHÚT ĐIỀN ĐÁP ÁN

+ Phần 1: Chọn đáp án có nội dung tương tự với phần được nghe – 15 câu

+ Phần 2: Chọn đáp án theo nội dung đoạn hội thoại – 15 câu

+ Phần 3: Chọn đáp án theo nội dung đoạn hội thoại – 20 câu

PHẦN THI ĐỌC: 50 PHÚT GỒM 4 PHẦN

+ Phần 1: Chọn câu có lỗi sai – 10 câu

+ Phần 2: Chọn từ điền vào chỗ trống – 10 câu

+ Phần 3: Chọn câu để điền vào chỗ trống – 10 câu

+ Phần 4: Chọn đáp án trả lời câu hỏi theo nội dung bài khóa – 20 câu Bài đọc cũng là trắc nghiệm như bài nghe. Nhưng không có 5 phút để tô như bài nghe nữa. Nên các bạn cần căn giờ và đọc đến đâu nên tô đến đó vì khi chuyển sang bài viết rồi sẽ không được giở đề ngược lại.

PHẦN THI VIẾT: 45 PHÚT

Đây cũng là phần thi khó nhất. Đề bài cung cấp 1 câu chuyện dài khoảng 1000 chữ. Thí sinh có khoảng 10 để đọc và ghi nhớ chi tiết nội dung câu chuyện. Kết thúc 10 phút, thí sinh sẽ có 35 phút để tóm tắt lại câu chuyện bằng khoảng 400 từ.

Thang điểm kỳ thi HSK 6

Kỳ thi HSK 6 có khó không

Kinh nghiệm làm bài cho kỳ thi HSK 6 điểm cao

PHẦN NGHE

Khi làm phần nghe, bạn cần đọc trước các đáp án cho sẵn trước khi băng đọc. Một phương pháp ôn tập và làm  bài nghe cực kỳ hiệu quả đó là lúc ôn tập, làm đề thì bạn nên chỉnh tốc độ lên 1.25. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy tốc độ này hơi nhanh nhưng về sau sẽ thấy bình thường và quen dần. Nếu bạn thường xuyên ôn luyện đề nghe trước khi thi thì có thể tìm ra được meo của câu hỏi.

PHẦN ĐỌC

Phần chọn câu sai: Lỗi thường gặp nhất là sai trật tự từ, thiếu thành phần, chủ ngữ và thành phần khác không nhất quán. Có những lỗi rất dễ nhìn ra và có những lỗi cực kỳ khó, cho nên câu nào dễ thì làm, còn khó thì note lại làm sau, tránh việc tập trung hết thời gian vào phần này. Phần điền từ vào đoạn văn: Khi làm đề các bạn chịu khó tra từ vựng, biết từ vựng rồi thì làm phần này đơn giản thôi. Đa phần các câu mình làm sai đều là do ko hiểu nghĩa của từ.

Phần điền câu vào đoạn văn: Phần này được đánh giá là dễ nhất trong bài, chủ yếu kiểm tra khả năng đọc và lý giải, quan trọng nhất vẫn là từ vựng. Câu nào không hiểu thì bạn cứ nhìn câu trước và câu sau của đáp án, thấy có từ giống trong đáp án nào thì chọn đáp án đó.

Phần đọc hiểu 5 đoạn văn: Phần này khó nhất so với các phần trước, chủ yếu xoay quanh các chủ đề về lịch sử, thiên văn, hoá học, địa lý,… Bởi vậy càng học nhiều từ vựng thì bạn càng dễ làm phần này. Vì đoạn văn mà đề bài cho thường khá dài nên mẹo làm bài dành cho bạn hãy đọc trước đáp án, chú trọng vào các từ khóa rồi quay lên đọc đoạn văn.

PHẦN VIẾT

Đề bài cung cấp 1 câu chuyện dài khoảng 1000 chữ. Thí sinh có khoảng 10 để đọc và ghi nhớ chi tiết nội dung câu chuyện. Kết thúc 10 phút, thí sinh sẽ có 35 phút để tóm tắt lại câu chuyện bằng khoảng 400 từ. Khi làm phần này, bạn cố gắng đọc xong trong khoảng 5 phút, không đọc kỹ từng chữ mà chỉ cần nắm nội dung của toàn bài, ghi nhớ kỹ nhân vật trung tâm, sự kiện chính, nắm các từ khóa.

>> Xem thêm: Khóa luyện thi HSK 5

Kết:

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về kỳ thi HSK 6 và kinh nghiệm làm bài thi từng phần. Để đạt điểm cao trong kỳ thi HSK 6 bạn cần phải ôn luyện kỹ càng, luyện đề thường xuyên để tăng khả năng phản xạ và làm quen trước khi bước vào thi chính thức. Chúc các bạn thành công.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua: