Cách phân bố cục IELTS Writing Task 2

Cách phân bố cục IELTS Writing Task 2

Cách phân bố cục IELTS Writing Task 2 là một yếu tố quan trọng giúp bạn xây dựng một bài viết có cấu trúc rõ ràng và logic. Nắm vững kỹ thuật phân chia thông tin và hiểu cách xây dựng bố cục sẽ giúp bạn tạo nên một bài thi IELTS Task 1 xuất sắc. Hãy cùng tìm hiểu cách phân bố cục IELTS Writing Task 2 để đạt được điểm số cao trong phần viết này.

Trong phần Writing gồm 2 phần, trong đó 60% số điểm sẽ nằm ở phần Task 2, phần khó để lấy điểm nhất và vì vậy cần phải đầu tư nhiều hơn vào nó. Bài viết này sẽ giải đáp tổng quan về Task 2 nha.

Sau khi dành 20 phút để làm Task 1 thì 40 phút còn lại sẽ dành để “chiến đấu” cùng với Task 2 này. Ở phần này thì độ dài ít nhất là 250 từ và các câu hỏi xoay quanh các vấn đề quen thuộc mà mọi người trên thế giới quan tâm.

Có 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong phần Task 2. 

  • Opinion: Đối với dạng đề hỏi về ý kiến thì, đề bài yêu cầu bạn phải đưa ra quan điểm về ý kiến được nêu ra trong đề bài, hãy chắc chắn quan điểm bạn nêu ra ở mở bài sẽ được giải quyết ở thân bài.
  • Discussion: Dạng đề này sẽ đưa ra 2 quan điểm về một vấn đề và bạn phải nêu ý kiến của mình về 2 quan điểm này. 
  • Problem & Solution: Dạng đề này yêu cầu người viết tự đưa ra nguyên nhân và cách giải quyết về vấn đề nào đó.
  • Advantage and Disadvantage: Bố cục cho phần này thì Thân bài sẽ viết 2 đoạn, 1 đoạn Advantages và 1 đoạn Disadvantages.
  • 2-part Question: Đề bài sẽ có 2 câu hỏi, bạn sẽ trả lời từng câu và nếu lý do cũng như ví dụ để chứng minh cho.

Cách phân bố cục IELTS Writing Task 2

Bố cục cho bài Writing Task 2 gồm 4 phần:

  • Introduction: Mở bài
  • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
  • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
  • Conclusion: Kết luận

Trước khi làm bài thì bước đầu tiên các bạn cần làm là phân tích đề. Dành 1-2 phút để đọc kỹ đề bài sẽ giúp bạn nhận biết được dạng câu hỏi, những từ khóa (keyword) và từ khóa chỉ yêu cầu của đề bài (Instruction word). 

Sau khi đã phân tích đề thì bạn nên dành thêm 5-10 phút để lập dàn bài. Đây là cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tránh ít lỗi sai hơn, từ đó có nhiều thời gian hơn để tập trung vào xây dựng câu đúng ngữ pháp và từ vựng.  

Đã chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành viết thôi. Đầu tiên là phần Mở đầu (Introduction). Trong phần mở đầu thường sẽ có 2 yếu tố. Yếu tố đầu tiên là phần giới thiệu về chủ đề bài viết (Background Sentence), tiếp đến sẽ là trả lời câu hỏi hoặc đưa thông tin báo hiệu là bắt đầu nội dung chính của bài viết. 

Phần thân bài thông thường của một bài viết sẽ bao gồm các ý chính sau:

– Topic sentence: Câu chủ đề

– Explanation: Giải thích

– Example: Ví dụ cụ thể

Cuối cùng là phần kết bài. Kết bài có nhiệm vụ nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi của đề bài. Không nên đưa ra các thông tin mà đề bài không yêu cầu như giải pháp, dự báo,… Đầu đoạn kết bài thường sẽ có những từ như: In conclusion…, To summarize…,

Trên đây là tổng quan về các phần quan trọng và căn bản nhất để có được bài Task 2 hoàn chỉnh. 

Kết luận

Qua bài viết trên rằng bạn cũng đã nắm rõ về Cách phân bố cục IELTS Writing Task 2 Để tham khảo cũng như cập nhật các thông tin mới nhất từ New Windows bạn có thể tham khảo qua website hoặc Fanpage Tiếng Anh Cần Thơ.