5 CÁCH HỌC KANJI HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cách Học Kanji Hiệu Quả ắt hẳn là nội dung được rất nhiều học viên tiếng Nhật quan tâm. Do đặc thù là chữ tượng hình, Kanji khiến người học gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu học Kanji. Vì thế, hãy cùng New Windows theo dõi bài viết dưới đây để tìm được cách học Kanji hiệu quả nhé.

Cách Học Kanji Hiệu Quả bằng cách tập viết mỗi ngày 

Để ghi nhớ Kanji hiệu quả, bạn nên tập luyện viết mỗi ngày để ghi nhớ mặt chữ, đường nét. Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ quy tắc viết Kanji để không gặp khó khăn trong quá trình viết: 

  • Viết các nét theo thứ tự trên-> dưới, trái-> phải.
  • Nét ngang trước, dọc sau.
  • Nét sổ thẳng và xuyên ngang được viết sau cùng.
  • Nét xiên trái(nét phẩy) viết trước nét xiên phải( nét mác).
  • Đối với các kanji đối xứng, viết phần giữa trước.
  • Phần bao quanh viết trước, bên trong viết sau.
  • Đối với phần bao quanh, nét sổ trái viết trước.
  • Đối với phần bao quanh, nét dưới đáy được viết cuối cùng.
  • Các nét chấm nhỏ viết sau cùng. 

Bên cạnh đó, bạn chỉ cần ghi nhớ những từ quan trọng, thường xuyên gặp nhằm tránh mất thời gian và nâng cao hiệu quả ghi nhớ. 

Cách Học Kanji Hiệu Quả bằng Flashcard

Cách Học Kanji hiệu quả bằng Flashcard – thẻ ghi nhớ là một trong những phương pháp rất phổ biến. Với phương pháp này, bạn sẽ ghi nhớ nhanh chóng các mặt chữ, ngữ nghĩa bởi các thông tin chọn lọc cẩn trọng. Ngoài ra, phương pháp học Kanji bằng flashcard hiệu quả còn mang tới sự tiện lợi bởi bạn có thể mang theo mọi lúc, mọi nơi do kích thước nhỏ, gọn. 

Cách Học Kanji Hiệu Quả bằng cách học chữ Hán Việt 

Cách Học Kanji bằng cách học chữ Hán Việt sẽ giúp người học ghi nhớ nhanh chóng và đạt hiệu quả lâu dài. Hãy cùng New Windows xem qua một số ví dụ học Kanji hiệu quả bằng cách học từ Hán Việt nhé. 

Ví dụ như 会社 (kaisha) chữ Hán Việt là HỘI XÃ nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược lại là 社会 (shakai) có nghĩa là XÃ HỘI.

Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ học chữ Hán Việt sau này bạn có thể ghép các âm Hán Việt tạo thành từ mới.

Ví dụ khác chữ HỌC Kanji là 学 bạn có thể ghép với 生 (SINH) tạo thành 学生 (HỌC SINH) hay ghép với chữ 校 (HIỆU) tạo thành 学校 (HỌC HIỆU) có nghĩa là trường học…. việc ghép này nhường cho sự sáng tạo của bạn.

Bằng cách học này, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ Kanji và đạt hiệu quả lâu dài. 

Học Kanji Hiệu Quả với 214 bộ thủ cơ bản

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, và bản thân nó cũng đồng thời là chữ Kanji. Tuy nhiên sẽ có những bộ thủ biến đổi khác với chữ ban đầu. VD: 水 →  氵, 人 → 亻. Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng.

Ví dụ:

Chữ “休“ nghĩa là nghỉ ngơi

Chữ này được ghép từ chữ “人” : người và chữ “木”: gốc cây. Có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây.

Đoán nghĩa của chữ dựa vào bộ thủ: Khi biết bộ thủ chúng ta có thể đoán được phần nào nghĩa của từ.

Những từ có bộ “水” thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ “心、忄” thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc,…

Trên đây là những cách học Kanji thường được các bạn mới bắt đầu áp dụng trong quá trình học Kanji, có thể bạn sẽ phù hợp với cách này hơn cách kia và ngược lại. Ngoài những cách trên còn có cách học Kanji từ ứng dụng, phần mềm từ vựng, chữ Kanji, cách học bằng việc đọc Kanji, viết và nhắc lại, hay sử dụng từ điển Nhật – Nhật để nâng cao khả năng đọc Kanji…. Ngoài ra, để được hỗ trợ tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất trong viết học tiếng Nhật, bạn có thể liên hệ hotline 02926 550 088 để được tư vấn nhanh nhất nhé!