Số 4 – Con Số Câm Kỵ tại Nhật Bản

Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đặc biệt kiêng kỵ con số 4, bởi phát âm của số 4 gần giống với chữ “tử” nghĩa là chết  (死/し/shi).

Ngoài ra, số 4 ứng với thứ tự cuối cùng trong vòng tròn cuộc sống “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên con số này bị coi là con số chết chóc.

Rất nhiều thang máy ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,… không có “tầng 4”, “tầng 14” hay những tầng khác có số 4. Trong một số trường hợp, ở những tòa nhà chọc trời thì cả 10 tầng từ 40 – 49 sẽ không có mặt trong thang máy.

Ví dụ ngay sau phòng 203 sẽ là phòng 205, hoặc sau tầng 3 sẽ là 5. Ở bệnh viện, việc kiêng kỵ này gần như tuyệt đối vì con số 4 làm người ta liên tưởng đến cái chết.

Nỗi sợ số 4 là “số tử”, “số xui xẻo” hiện diện rất nhiều trong đời sống không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác.

  • Tetraphobia là một thuật ngữ chỉ “nỗi sợ con số 4”, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, tetras là “4” và phobos là nỗi sợ.
  • Hầu hết quà tặng của người Nhật, đặc biệt là dao, dĩa phải là số lượng 3 hoặc 5, không được là số 4. Người Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng vậy, không bao giờ tặng quà liên quan đến số 4
  • Ở Hàn Quốc, đôi khi tầng 4 được đánh dấu là “F” thay vì “4”.
  • Nhiều bệnh viện, khách sạn ở Nhật Bản không có phòng số 4.
  • Trong những năm 2000, hãng xe Alfa Romeo đã phải đổi nhãn hiệu xe 144 của mình ở Singapore nếu không sẽ chẳng ai mua nó cả. Tương tự như vậy, Nokia chưa bao giờ cho ra mắt các mẫu điện thoại mang nhãn hiệu bắt đầu bằng “4”.
  • Ở Bắc Kinh, người ta không cấp biển số xe có chữ số 4.
  • Không một sản phẩm nào của Canon có chữ số 4.

Tuy nhiên, ở Hà Lan, con số 4 lại được coi là con số may mắn bởi phát âm của nó gần giống với từ “vui mừng” trong ngôn ngữ của họ.

Tóm lại, sự xui xẻo của con số 4 chưa được cơ sở khoa học nào chứng minh, vì thế cũng đừng quá lo lắng vì mọi thứ. Nếu bạn theo quan điểm tâm linh thì hãy phòng tránh để mọi chuyện được suông sẻ, nếu bạn theo tư tưởng hiện đại thì hãy tin những gì bạn muốn tin!