MANEKI NEKO – Mèo May Mắn Của Nhật Bản

Mèo may mắn Maneki Neko là một trong các biểu tượng may mắn của Nhật Bản, Maneki Neko nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay”, nghĩa bóng là “chú mèo may mắn”, hay “chú mèo đại phúc”, là một trong những bức tượng phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Hình ảnh của chú mèo xuất hiện ở hầu hết ở các cửa hàng, công ty, ngân hàng tại Nhật Bản. Hôm nay, hãy cùng New Windows tìm hiểu về “chú mèo may mắn” này nhé.

Nguồn gốc của Maneki Neko

Mèo may mắn Maneki Neko có nguồn gốc từ Nhật Bản và có một số truyền thuyết liên quan đến việc ra đời của nó. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về nguồn gốc của Maneki Neko là câu chuyện về “mèo gọi vận may” ở đền Gotoku-ji ở Tokyo.

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 17, có một người phụ nữ nghèo tên là Usugumo sống cùng với một chú mèo tên là Tama. Một ngày nọ, trong một cơn mưa lớn, Usugumo thấy mèo của cô đứng ở cửa đền Gotoku-ji và vẫy đuôi lên trên ngực mèo. Khi Usugumo tiếp cận và vào đền, một cơn sét gió nổ, và nóng chảy một cục đất ở nơi cô đứng trước đó. Từ đó, người dân trong vùng tin rằng mèo Tama đã cứu Usugumo và mang lại tài lộc.

Do sự kỳ diệu này, một ngôi đền cho mèo được xây dựng, và hình ảnh Maneki Neko trở nên phổ biến và truyền bá khắp Nhật Bản.

Mèo may mắn Maneki Neko có 3 loại

Maneki Neko được tin là mang lại may mắn, tài lộc và khách hàng tốt cho doanh nghiệp và gia đình. Mọi người thường đặt Maneki Neko ở cửa hàng, nhà hàng hoặc trong nhà để thu hút tài khách và tài lộc.

  • Mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng
  • Còn mèo vẫy chân phải thì mang đến may mắn, tiền tài.
  • Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh.

Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều. Ngày nay, ta còn bắt gặp thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban , được sử dụng vào thời Edo.

Mèo may mắn Maneki Neko có những màu sắc gì?

  • Tam thể : là màu phổ biến nhất và cũng được cho là may mắn nhất.
  • Trắng : tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết.
  • Đen: mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.
  • Đỏ : cũng có tác dụng giúp ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật.
  • Hồng: không phải là màu truyền thống nhưng hiện nay nó rất phổ biến trong việc cầu mong tình duyên.
  • Xanh lá cây: Thuận lợi trong việc học hành.
  • Vàng : tượng trưng cho sự giàu sang, tiền của đầy nhà.

Tổng kết

Mèo may mắn Maneki Neko không chỉ là một biểu tượng may mắn, mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và tín ngưỡng Nhật Bản, thể hiện sự kết nối giữa con người và thế giới động vật một cách độc đáo. Nếu có cơ hội bạn hãy sở hữu ngay cho mình một chú Maneki Neko để đón tài lộc, may mắn cho gia đình mình nhé!