Lễ Hội Búp Bê Hinamatsuri

Lễ hội búp bê hay còn gọi là “Hina Matsuri” tại Nhật Bản, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và lôi cuốn. Thường được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm, lễ hội búp bê Hinamatsuri được thiêng liêng dành cho các thiếu nữ và tượng trưng bằng việc sắp xếp các búp bê và hiện vật trên một nền bạc tại các gia đình. Đánh dấu sự tôn vinh và chăm sóc cho tương lai tươi sáng của con cái, cùng với các hoạt động truyền thống. Hãy cùng New Windows tìm hiểu về truyền thống thú vị này nhé.

Người Nhật xưa tin rằng, những con búp bê có thể ngăn cản những linh hồn xấu. Thời trước, họ làm những búp bê bằng rơm rồi thả trôi sông với mong muốn chúng sẽ mang những điều không tốt đi xa khỏi các em bé. Đó là tiền thân của lễ hội búp bê ngày nay.

Vào ngày Hina Matsuri, để cầu phúc và may mắn cho những bé gái trong gia đình, người ta sẽ trang trí búp bê Hina. Búp bê Hina là một loại búp bê đặc biệt rất xinh đẹp và là biểu tượng cho vua và hoàng hậu cùng những cận thần, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội búp bê của năm sau. Một bộ búp bê Hina gồm có ít nhất 15 con trong trang phục truyền thống.

Ngày nay, Hina Matsuri trở thành dịp cho cả gia đình tập hợp cùng ra ngoài và tận hưởng khí trời khi mùa xuân mới sắp về. Hina Matsuri là ngày cầu phúc, may mắn và sức khoẻ đến với các bé gái trong gia đình, trong ngày này người ta dùng búp bê Hina để trang trí trong nhà. Đây cũng là một trong số rất hiếm hoi những ngày trong năm mà các bé gái xứ sở Phù Tang có thể tận hưởng những bữa tiệc dành riêng cho mình.