BÍ QUYẾT GIÚP DU HỌC SINH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH – QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ

Làm sao để du học sinh quản lý tài chính hiệu quả hơn?
Cuộc sống DU HỌC SINH khi tự lập tại một đất nước lạ, sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt là loay hoay để tìm bí quyết giúp các bạn du học sinh QUẢN LÝ TÀI CHÍNH một cách hiệu quả.
Cùng New Windows tìm hiểu phương pháp 6 CHIẾC LỌ giúp bạn quản lý tài chính một cách thông minh khi du học. Có khi lại còn tiết kiệm được một khoản kha khá khi về nước đó nha!

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp du học sinh quản lý tài chính là gì?

Quy tắc 6 chiếc lọ là bộ quy tắc được tác giả giả Harv Eker sáng tạo ra với việc phân chia thu nhập thực tế thành 6 phần đựng trong 6 lọ khác nhau. Trong đó, mỗi lọ được quy định mục đích sử dụng riêng ngay từ ban đầu.

Các mục đích chi tiêu của các lọ bao gồm: chi tiêu cần thiết, tiết kiệm dài hạn, quỹ giáo dục, hưởng thụ, quỹ tự do tài chính, quỹ từ thiện. Mỗi lọ có tỷ lệ khác nhau nhưng đều được tính trên thu nhập thực tế, không quy định thu nhập tối thiểu và tối đa.

Quy tắc 6 chiếc lọ - du học sinh quản lý tài chính
Quy tắc 6 chiếc lọ – du học sinh quản lý tài chính

Từ khi ra đời cho đến nay, quy tắc này đã được nhiều người áp dụng và đạt được thành công. Thực tế, nguyên tắc này giúp bạn có thể quản lý tiền bạc, lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và hướng đến các mục tiêu trong cuộc sống dễ dàng hơn. Bởi tất cả các mục tiêu cần thiết của con người đã được phân chia vào các lọ. Điều bạn cần làm là bắt đầu, duy trì thực hiện và kiên trì với mục tiêu.

Quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính như thế nào?

Thực tế, nguyên tắc này đưa ra tỷ lệ chi tiêu cụ thể cho các mục đích tài chính. Mục tiêu của các chiếc lọ như sau:

Lọ 1: NEC (Chi tiêu cần thiết) – 55% thu nhập

Các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, sinh hoạt hàng ngày, mua sắm cần thiết, chi trả hóa đơn,… sẽ được chi từ chiếc lọ NEC chứa quỹ Chi tiêu cần thiết. Thực tế, chiếc lọ này chiếm tới hơn 50% thu nhập của bạn nhưng không nên phân bổ quá 55% thu nhập. Nhiều người đang tiêu xài phung phí, thậm chí lên tới 80% thu nhập cho các nhu cầu cuộc sống hàng ngày nhưng có quá nhiều hoạt động không cần thiết và mang tính cảm xúc.

Lọ 2: LTS (Tiết kiệm dài hạn) – 10% thu nhập

Chiếc lọ thứ 2 chiếm 10% thu nhập hàng tháng của bạn là lọ LTS – quỹ Tiết kiệm dài hạn. Tại đây, bạn sẽ chi tiêu cho các mục tiêu lớn và dự kiến thời gian tích lũy lâu dài như: mua nhà đất, mua xe, sinh con,… Bạn cần hiểu rõ các khoản này đều cần số tiền lớn mà bạn không thể thực hiện tích góp trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn cần tiến hành từ từ và cần thực hiện ngay lập tức. Số tiền này cũng cần hạn chế chi tiêu nên bạn có thể khởi động một tài khoản tiết kiệm tích lũy sẽ vô cùng hợp lý.

Lọ 3: EDU (Giáo dục) – 10% thu nhập

Chiếc lọ EDU chứa quỹ Giáo dục chiếm khoản 10% thu nhập vô cùng cần thiết nhưng không phải ai cũng quan tâm. Một số người cho rằng kỹ năng và kiến thức hiện tại đã đủ cho công việc và cuộc sống. Thực tế, đầu tư cho giáo dục vô cùng cần thiết, dù cho bạn ở độ tuổi nào.

Với số tiền này, bạn có thể tham gia các khóa học, mua sách, dự các buổi gặp gỡ nhận chia sẻ kiến thức từ người khác,… Lượng kiến thức tăng thêm từng ngày giúp bạn phát triển bản thân, tìm kiếm cơ hội mới và mở ra cánh cửa để tăng thu nhập cho bản thân từ lương cố định và các khoản kiếm thêm.

Lọ 4: PLAY (Hưởng thụ) – 10% thu nhập

Cuộc sống cần phải có giây phút thư giãn và hưởng thụ nên bạn cần có chiếc lọ PLAY chiếm 10% thu nhập thực tế. Bạn có thể dùng khoản tiền này để mua sắm xa xỉ, vui chơi, giải trí, làm đẹp, tăng cường trải nghiệm,… Sau những giây phút giải tỏa căng thẳng, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, tìm được điểm cân bằng cho cuộc sống và có khả năng tạo ra nhiều khoản thu nhập hơn. Vì vậy, hãy chi tiêu liên tục chiếc lọ này.

Lọ 5: FFA (Tự do tài chính) – 10% thu nhập

Quỹ tự do tài chính FFA trong chiếc lọ thứ 5 cũng được nhiều người quan tâm. Tự do tài chính là thời điểm bạn có một cuộc sống đầy đủ như mong muốn mà không cần phụ thuộc vào người khác hoặc không cần làm việc. Để đạt được điều này, bạn cần có khoản thu nhập thụ động liên tục đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống. Một số gợi ý: đầu tư tài chính, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản,…

Lọ 6: GIVE (Từ thiện) – 5% thu nhập

Một số người đang bỏ qua chiếc lọ thứ 6 chứa 5% thu nhập mang tên GIVE – quỹ Từ thiện. Không nhất thiết bạn sẽ quyên góp số tiền này cho các quỹ từ thiện. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng số tiền này để giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc các hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Khoản này sẽ không đem lại doanh thu trực tiếp nhưng sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và tạo dựng giá trị cá nhân cho bạn.

>>Xem thêm: DU HỌC HÀN QUỐC THÁNG 09/2024, TUYỂN SINH DU HỌC

Lợi ích của việc du học sinh quản lý tài chính bằng phương pháp 6 chiếc lọ

Du học sinh khi tự lập sẽ gặp nhiều khó khăn khi quản lý tài chính
Du học sinh khi tự lập sẽ gặp nhiều khó khăn khi quản lý tài chính

Nhiều du học sinh gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính do thiếu kinh nghiệm hoặc chưa có phương pháp hiệu quả. Điều này khiến cho mục tiêu tự do tài chính trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Quy tắc 6 chiếc lọ chính là giải pháp đơn giản và dễ thực hiện giúp du học sinh quản lý tài chính dễ dàng đạt được những điều sau:

1. Kiểm soát chi tiêu hợp lý:

  • Quy tắc chia thu nhập thành 6 khoản chi tiêu cụ thể giúp bạn nắm rõ số tiền dành cho từng mục đích, tránh tình trạng chi tiêu hoang phí.
  • Mỗi “chiếc lọ” đại diện cho một khoản chi tiêu thiết yếu, giúp bạn theo dõi và điều chỉnh chi tiêu hiệu quả.

2. Dễ dàng lập kế hoạch tài chính:

  • Thay vì loay hoay ghi chép chi tiêu, quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính trực quan và khoa học hơn.
  • Việc phân chia thu nhập rõ ràng giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch tiết kiệm, đầu tư và chi tiêu cho các mục tiêu khác nhau.

3. Tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc:

  • Quy tắc đảm bảo bạn luôn có quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp, tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính.
  • Khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, giúp bạn gia tăng tài sản và tạo ra dòng tiền thụ động trong tương lai.

4. Hạn chế rủi ro tài chính:

  • Việc kiểm soát chi tiêu chặt chẽ giúp bạn tránh xa các khoản nợ xấu, đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân và gia đình.
  • Nâng cao khả năng ứng phó với những biến động kinh tế và các trường hợp phát sinh ngoài ý muốn.

5. Nâng cao chất lượng cuộc sống:

  • Quản lý tài chính hiệu quả giúp bạn giảm bớt lo lắng về tiền bạc, dành thời gian cho những điều quan trọng trong cuộc sống.
  • Tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc giúp bạn an tâm học tập và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Quy tắc 6 chiếc lọ là công cụ hữu ích giúp du học sinh quản lý tài chính hiệu quả, hướng đến mục tiêu tự do tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy áp dụng ngay quy tắc này để bắt đầu hành trình quản lý tài chính thông minh và thành công!

Kết Luận:

Làm sao để du học sinh quản lý tài chính hiệu quả hơn?
Làm sao để du học sinh quản lý tài chính hiệu quả hơn?

Với bí quyết 6 chiếc lọ mà New Windows mang lại, hi vọng sẽ giúp bạn du học sinh quản lý tài chính hiệu quả hơn cho hành trình du học sắp tới.

Nếu có bất kì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Trung Tâm Ngoại Ngữ New Windows – Du học & Việc làm qua:

Theo dõi New Windows để cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức du học, các trường trọng điểm và thông tin tuyển sinh bổ ích tại New Windows nhé!