Bỏ túi 5 phương pháp học tiếng Trung giao tiếp

Những phương pháp học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Hiện nay tiếng Trung được rất nhiều người lựa chọn học đặc biệt là việc học tiếng Trung giao tiếp. Việc học ngoại ngữ này được xem là khá khó khăn với những ai mới bắt đầu vì cần thời gian để làm quen với các phiên âm, thậm chí có nhiều bạn đã học qua tiếng Trung nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc phản xạ giao tiếp. New Windows xin bật mí với bạn những bí kíp để học tiếng Trung giao tiếp sao cho thật hiệu quả qua bài viết sau đây.

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung

Với bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng vậy nếu bạn muốn tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp thì cần tập suy nghĩ bằng tiếng Trung. Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi sau đó nói bằng tiếng Trung thì sẽ phải dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ gây chậm sự phản xạ. Khi mới bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Trung bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn, hãy bắt đầu bằng những mẫu câu đơn giản và câu ngắn, sau đó bạn có thể tăng dần lên những câu dài hơn.

Khi bạn đã quen dần với việc suy nghĩ bằng ngôn ngữ Trung thì tư duy của bạn sẽ hình thành phản xạ một cách tự nhiên nhất.

2. Luyện tập nói tiếng Trung thường xuyên

Hẳn bạn đã nghe qua câu “Practice makes perfect” khi bạn muốn giỏi việc gì đó nếu thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn tiến bộ lên. Với tiếng Trung cũng vậy, khi luyện tập giao tiếp bộ não phải tư duy nhớ từ, cấu trúc câu nhờ đó khả năng tiếng Trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể luyện tập với bạn bè cùng học tiếng Trung, điều đó giúp tăng động lực hơn là luyện tập một mình. Ngày nay có rất nhiều kênh gặp gỡ bạn bè quốc tế bạn có thể tận dụng để tìm kiếm một người bạn bên Trung Quốc, khi luyện tiếng Trung giao tiếp với người bản ngữ bạn sẽ biết được cách phát âm đúng, ngữ điệu chuẩn để từ đó điều chỉnh giọng nói sao cho tự nhiên nhất.

3. Học theo phương pháp “Shadowing”

Shadowing là phương pháp có phần khó hơn với mức học tiếng Trung cơ bản, nhưng cũng đem lại hiệu quả học cực kỳ tốt. Nói một cách dễ hiểu, đọc đuổi chính là bắt chước cách nói, phát âm, ngữ điệu của người bản ngữ. Có rất nhiều người luyện tiếng Trung giao tiếp bằng phương pháp này vì nó đem lại hiệu quả. Cách học theo Shadowing cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần tìm những audio hoặc video nói tiếng Trung rồi nghe nhiều lần sau đó đọc lại cùng lúc với video đến khi cảm thấy tự tin nhất.

Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể dành mỗi ngày khoảng 15 phút để học tiếng Trung giao tiếp theo cách này, chỉ cần bạn kiên trì thì sẽ thành công.

4. Học từ vựng kèm theo ví dụ

Một trong những cách để học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả đó là học từ vựng. Khi bạn có nhiều vốn từ vựng thì sẽ áp dụng được vào nhiều mẫu câu giao tiếp hơn. Đừng nên chỉ học từ vựng không thôi mà hãy học kèm ví dụ để biết cách đặt câu sao cho đúng. Bạn có thể học tiếng Trung giao tiếp theo chủ đề để ghi nhớ các nhóm từ vựng lâu hơn. Với mỗi từ vựng cố gắng đặt ít nhất một câu, điều đó sẽ làm tăng khả năng sử dụng câu trong giao tiếp.

5. Luyện nói trước gương

Việc tập luyện tiếng Trung giao tiếp theo cách này giúp bạn thấy được khẩu hình miệng và ngôn ngữ cơ thể của mình khi nói. Khi có thời gian hãy đứng trước gương và luyện nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Lời kết

Đó là những phương pháp học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả mà New Windows mách nhỏ với bạn. Và tất nhiên để học tiếng Trung hiệu quả cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì bạn nên tìm một trung tâm uy tín để theo học ngôn ngữ này. New Windows với hơn 12 năm đào tạo ngoại ngữ chắc chắn sẽ là điểm đáp hoàn hảo trên chặng đường học tiếng Trung giao tiếp của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua: