9 Quy tắc sang Hàn không phải ai cũng biết

Hàn Quốc hiện đang là điểm đến lý tưởng cho rất nhiều đối tượng, từ du học sinh, khách du lịch cho đến các bạn muốn định cư, xuất khẩu lao động. Cho nên Tiếng Hàn Cần Thơ New Windows sẽ tổng hợp những quy tắc nhất định phải biết khi đến Hàn, do các bạn du học sinh của trung tâm đã thực tế trải nghiệm. Nào hãy cùng khám phá nhé!

1. Sân bay: Lưu ý khi ở sân bay khu vực Immigration là khu vực cấm chụp hình, hãy lưu ý nhé!

2. Thang máy cuộn: Nếu bạn đứng yên khi lên thang thì đứng bên phải, đi bộ lên thì đi bên trái.

3. Về thời tiết: Mùa đông sang nên chuẩn bị áo đủ ấm. Mùa hè sang nhất định nên chuẩn bị kem chống nắng và kính râm, vì nắng ở đây không nóng như Việt Nam nhưng rất gắt và chói lóa.

4. Ngôn ngữ: Bạn nên biết tiếng Hàn đủ để giao tiếp khi cần như hỏi đường, gọi giúp đỡ… vì người Hàn ít người biết tiếng Anh. Những đối tượng nói tiếng Anh chủ yếu là sinh viên, người trẻ tuổi và các khu vực như sân bay trường học… Hơn nữa ngữ điệu và phát âm tiếng Anh của người Hàn hơi khó nghe một chút xíu.

5. Giao thông: Mọi di chuyển cơ bản đều là tàu điện và xe bus, nên khi đến Hàn bạn nên ghé vào một cửa hàng tiện lợi bất kỳ mua ngay một thẻ giao thông (교통카드). Khi mua sẽ không có tiền trong thẻ (đa số) nên bạn phải nạp tiền vào tại cửa hàng tiện lợi hoặc ra các cây nạp tiền ở dưới các ga tàu.

Các cây nạp tiền có tiếng Anh và giao diện trực quan, nhưng nếu lười dùng nữa thì bạn có thể mang thẻ vào bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào để nạp. Cách nói nạp tiền : … ( số tiền) 충천해 주세요 rồi đưa thẻ. Dễ đúng không nè!

Ngoài ra, bạn cũng nên quen dần với việc đi bộ. Vì ở Hàn không có xe máy, những điểm gần hoặc xa bạn muốn đi không có xe bus hay tàu thì chỉ có đi bộ mà thôi. 

Tải các app Korea Subway và Korea Bus Line,.. để giúp ích hơn trong việc đi đứng ở Hàn, nó chính xác giờ xe tới đến từng phút và hướng dẫn đường đi cụ thể. Thay vì dùng Google map thì Naver map sẽ cho thông tin chuẩn đến từng số nhà , chỉ đường xe buýt các thứ đều tốt hơn.

6. Pháp luật: Sang Hàn rồi thấy trai xinh gái đẹp cũng phải ráng kiềm chế lại nha, bạn không được chụp hình người khác. Chụp ảnh lén người pháp là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền chân dung. Khi chụp hình vô tình dính người ta vào ảnh nếu họ yêu cầu xoá cũng nên xoá đi.

7. Liên lạc: Bạn nên chuẩn bị một chiếc sim Hàn khi còn ở Việt Nam. Vì qua Hàn khó tìm được chỗ mua sim 3g và sim gọi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm điểm bán bằng cách search bác Google nè.

Nếu bạn quên mua trước ở Việt Nam thì qua Hàn có thể dễ tìm mua ở cửa hàng tiện lợi Ministop. Tuy nhiên Ministop hầu như chỉ có ở các ga tàu line 1 thôi.

8. Văn hóa: Không làm ồn nơi công cộng, người Hàn nói nhiều nhưng rất ghét làm ồn nơi vốn dĩ không nên làm ồn như xe buýt, tàu điện… Thấy một cặp trai gái ôm nhau giữa đường thì đừng quá ngạc nhiên mà dán mắt nhìn người ta hoài nhé. Vì là họ sắp chia tay, tạm biệt hoặc là vừa gặp lại sau rất lâu nên thể hiện tình cảm như vậy là bình thường.

9. Giao dịch: Nếu qua Hàn ở lâu dài, thì bạn nên ra ngân hàng làm thẻ ngân hàng để dễ dàng thanh toán hơn, bạn chỉ cần cầm hộ chiếu ra là được rồi nè.

Nguồn: Bạn Đỗ Anh Nhật – du học sinh Việt tại Hàn Quốc.